Âm thanh – tưởng không hay mà lại hay không tưởng

Ngày: 30/12/2017 Chuyên mục: Tin tức- kỹ thuật

Âm thanh – tưởng không hay mà lại hay không tưởng

Dành cho những bạn tò mò và  muốn khám phá về bản chất của âm thanh, đây là những thông tin bổ ích nhất xoay quanh chủ đề “âm thanh” hiện nay mà mình muốn chia sẻ tới các bạn.

Vậy âm thanh là gì?

Theo wikipedia bách khoa toàn thư mở của Việt Nam định nghĩa thì:

Âm thanh là các dao động cơ học (biến đổi vị trí qua lại) của các phân tử, nguyên tử hay các hạt làm nên vật chất và lan truyền trong vật chất như các sóng. Âm thanh, giống như nhiều sóng, được đặc trưng bởi tần số, bước sóng, chu kỳ, biên độ và vận tốc lan truyền (tốc độ âm thanh). Trong định nghĩa rộng này, âm thanh là sóng cơ học và theo lưỡng tính sóng hạt của vật chất, sóng này cũng có thể coi là dòng lan truyền của các hạt lượng tử của âm thanh. Chúng không chỉ lan truyền trong không khí mà còn truyền trong bất cứ vật liệu nào ( rắn, lỏng, khí) nhưng không thể truyền đi được trong chân không (do các trong chân không có các hạt cấu để truyền trong âm thanh, còn sở dĩ các chất lỏng khí rắn truyền trong âm thanh vì do các hạt cấu trong chúng chuyển động làm dao động âm thanh).

Đối với thính giác của người, âm thanh thường là sự dao động, trong dải tần số từ khoảng 16 Hz đến khoảng 20000 Hz, của các phân tử không khí, và lan truyền trong không khí, va đập vào màng nhĩ, làm rung màng nhĩ và kích thích bộ não. Tuy nhiên âm thanh có thể được định nghĩa rộng hơn, tuỳ thuộc vào ứng dụng, bao gồm các tần số cao hơn (sóng siêu âm) hay thấp hơn tần số mà tai người có thể nghe thấy (sóng hạ âm).

Cả tiếng ồn và âm nhạc đều là các âm thanh. Trong việc truyền tín hiệu bằng âm thanh, tiếng ồn được định nghĩa là các dao động ngẫu nhiên không mang tín hiệu. Còn âm nhạc là một bộ môn nghệ thuật dùng âm thanh để diễn đạt. Các yếu tố chính của nó bao gồm: cao độ (điều chỉnh giai điệu), nhịp điệu (và các khái niệm liên quan của nó: tempo, tốc độ), âm điệu, và những phẩm chất âm thanh của âm sắc; kết cấu bản nhạc.

Từ gốc music xuất phát từ tiếng Hy Lạp μουσική (mousike; “nghệ thuật của Muses”).
Theo mình thì trên có lẽ là định nghĩa đầy đủ và rõ ràng nhất về âm thanh rồi nhé! chắc không tìm được định nghĩa nào rõ ràng hơn đâu.

Vậy hình dáng của âm thanh là gì, chúng ta có thể nhìn thấy không?

Về cơ bản con người chỉ có thể cảm nhận âm thanh qua đôi tai của mình và gần như không thể nhìn thấy được âm thanh. Nhưng bằng sự sáng tạo một số nhà nghiên cứu như nhạc sĩ “Nigel John Stanford” đã cho chúng ta có thể quan sát được một số hình dáng tuyệt vời của âm thanh qua clip sau:

Đây có thể nói là một sự kết hợp tuyệt vời giữa âm nhạc và vật lý. Trong thí nghiệm chúng ta có thể nhìn thấy hình dạng biến đổi của nước (lỏng), bụi kim loại được đặt trên mặt phẳng (rắn), khí (trong quả cầu plasma).. khi có sự tác động của âm thanh.
Âm thanh có vận tốc ra sao?
Tốc độ của âm thanh (hay còn gọi là vận tốc của âm thanh) được hiểu là tốc độ lan truyền của sóng âm thanh qua môi trường (tốc độ âm thanh thường rất là nhanh nhé). Tùy thuộc vào môi trường mà sóng âm lan truyền chúng ta sẽ có tốc độ âm thanh khác nhau. Đơn vị đo tốc độ âm thanh thường là: m/s (đôi khi cũng là km/h)

Ví dụ:

 • Trong không khí tốc độ âm thanh đạt khoảng 343.2 m/s (768 mph hay 1236 km/h)
 • Trong nước tốc độ âm thanh đạt khoảng 1410 m/s.
 • Trong bê tông tốc độ âm thanh đạt khoảng 3400m/sec.

Tốc độ âm thanh trong không khí hoàn toàn không phụ thuộc vào tần số dao động (là số lần dao động của vật thể trong một giây) tức là nếu dao động 20 lần/s hay 20000 lần/s thì tốc độ lan truyền cũng như nhau.

Còn nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn nữa về vận tốc cũng như cách tính vận tốc âm thanh của từng thể loại (rắn, lỏng khí) các bạn có thể xem tại đây.

Âm thanh có mấy loại?

Tùy thuộc vào thuộc tính, âm lượng chúng ta có thể chia âm thanh làm các loại khác nhau, cái này chưa có định nghĩa rõ ràng trên thế giới. Theo mình biết nếu chia theo thuộc tính thì sẽ có 2 loại cơ bản các bạn nhé:

Âm thanh không có độ cao thấp rõ rệt, gọi là tiếng động (tiếng ồn cũng là một loại tiếng động các bạn nhé)
Âm thanh có bốn thuộc tính rõ rệt là âm thanh bình thường dùng trong âm nhạc hoặc trong sinh hoạt cuộc sống như tiếng nói, tiếng hát… (Bốn Thuộc tính của âm thanh bao gồm: Cao độ là độ trầm bổng, cao thấp; Trường độ là độ ngân dài ngắn; Cường độ là độ mạnh, nhẹ Và cuối cùng âm sắc là chỉ sắc thái khác nhau của âm thanh).

Độ lớn của âm thanh

Độ lớn của âm đối với tai người (âm lượng) không tăng tỉ lệ với cường độ âm, mà tăng tỉ lệ với mức cường độ âm. Nó phụ thuộc vào cường độ và tần số.

Ví dụ: với âm 1000 Hz có cường độ 10 ^-7 W/m2 đã là âm to, nhưng âm 50 Hz có cường độ 10 ^-7 W/m2 là âm nhỏ.

Vậy: độ to là một khái niệm đặc trưng sinh lý của âm gắn liền với đặc trưng vật lý mức cường độ âm

Âm sắc của âm thanh

Khi nghe một bản nhạc tấu lên một bản nhạc người ta có thể phân biệt được đâu là tiếng đàn ghi ta, tiếng đàn piano, tiếng kèn… Sở dĩ ta phân biệt được là nhờ âm của các nhạc cụ có sắc thái riêng gọi là âm sắc.

Vậy âm sắc giúp ta phân biệt được các âm cùng tần số nhưng phát ra từ các nguồn khác nhau. Âm sắc có liên quan mật thiết tới đồ thị dao động âm.

OK vậy là đã xong các lý thuyết cơ bản nhất về âm thanh giờ mình sẽ chuyển sang cho các bạn một số định nghĩa có liên quan tới âm thanh  mà mình nghĩ bạn các bạn nên biết nhé.

Một số định nghĩa có liên quan tới âm thanh bạn nên biết

Tần số âm thanh (frequency) là gì?

Như một số bạn đã biết thì tần số âm thanh chính là số dao động hoàn thành mỗi giây bởi đối tượng rung. Có đơn vị Hertz (Hz).Tai người bình thường có thể nghe được những âm thanh dao động trong tần số từ 20 Hz tới 20 kHz.

< 20 Hz: dưới ngưỡng nghe ( hạ âm) 20 Hz – 20 kHz: trong ngưỡng nghe > 20 kHz: siêu âm.

Bước sóng âm thanh là gì?

Bước sóng của âm thanh được hiểu là khoảng cách cực đại hay cực tiểu liên tiếp của một nguồn âm.

Bước sóng phụ thuộc vào tần số và vận tốc âm thanh.
Công thức của bước sóng âm thanh bằng vận tốc âm thanh (m/s) chia cho tần số âm thanh (Hz).

Áp suất âm thanh (Sound pressure)

Áp suất âm thanh được hiểu là sóng âm trong không khí thay đổi áp suất trên hay dưới áp suất khí quyển. Được đo bằng đơn vị Pascal. mức áp suất âm thanh
Được tính bằng decibel là đo lường sự thay đổi áp suất do âm thanh tạo ra.
Công suất âm thanh (Sound power)
Là đơn vị dùng để đo năng lượng nguồn âm thanh. Đơn vị dùng là W.
Công suất âm thanh phụ thuộc vào điều kiện hoạt động nguồn âm chứ không phụ thuộc vào môi trường xung quanh hay khoảng cách.

Mức công suất âm thanh (Sound power level)

Đơn vị tính là dB.
Kí hiệu là Lw.Trên đây là những kiến thức cơ bản, bổ ích  cho các bạn khi các bạn quan tâm đến chủ đề âm thanh. Nếu có thắc mắc gì về âm thanh các bạn có thể gửi tin nhắn phía dưới, mình sẽ trả lời các bạn sớm nhất có thể nhé!

Admin xin cho hỏi vậy dàn âm thanh là gì?

Đây là một câu hỏi mà một bạn mới gửi cho mình qua tin nhắn trên fanpage nên mình sẽ trả lời ngay cho các bạn nhé.
Định nghĩa dàn âm thanh
Dàn âm thanh là tập hợp của các thiết bị âm thanh dùng để tái tạo cũng như khuếch đại âm thanh theo mục đích người sử dụng. Dàn âm thanh cơ bản thường có các bộ phận sau: Nguồn phát âm thanh (tivi, đầu karaoke); Thiết bị xử lý ( âm ly, mixer số ( nếu là mixer số thì thường phải đi thêm một cục đẩy công suất); và cuối cùng là loa.

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà dàn âm thanh cũng chia ra làm các dàn âm thanh cơ bản sau:

 • Dàn âm thanh karaoke
 • Dàn âm thanh nghe nhạc.
 • Dàn âm thanh xem phim.

Nhưng các chia dàn âm thanh này chỉ mang tính chất tương đối, không tách nhau hoàn toàn, kiểu như dàn âm thanh hát karaoke cũng hoàn toàn có thể dùng để xem phim, hoặc nghe nhạc nhưng mà chúng không hay bằng khi hát karaoke mà thôi. Dàn âm thanh nghe nhạc cũng vậy nó đặc biệt hay khi nghe nhạc nhưng khi xem phim hoặc hát karaoke lại kém…
Trong đó:
Dàn âm thanh karaoke bao gồm:

 • Micro không dây hoặc có dây.
 • Đầu karaoke (nguồn phát nhạc).
 • Màn karaoke; tivi (thiết bị hiển thị hình ảnh).
 • Âm ly hoặc mixer và công suất (thiết bị xử lý).
 • Loa karaoke.

Dàn âm thanh nghe nhạc bao gồm:

 • Tivi, máy tính (nguồn phát nhạc và cũng là thiết bị hiển thị hình ảnh luôn nếu cần).
 • Âm ly hoặc mixer và công suất (thiết bị xử lý).
 • Loa nghe nhạc (loại loa này khác so với loa karaoke đấy nhé).

Dàn âm thanh xem phim bao gồm:

 • Tivi hoặc máy tính…(nguồn phát phim).
 • Máy chiếu, màn chiếu hoặc tivi (thiết bị hiển thị hình ảnh).
 • Âm ly hoặc mixer và công suất (thiết bị xử lý).
 • Hệ thống loa xem phim 4.1, 5.1 hoặc 7.1 (khác so với hai loại trên đấy nhé).