DSP (Digital Signal Processor) & Digital Xover (Phần 1)

Ngày: 26/02/2018 Chuyên mục: Tin tứctitle_li=Tin tức- kỹ thuật

DSP (Digital Signal Processor) & Digital Xover (Phần 1)
Khái niẽm ko mới nhưng 1 số ae còn mơ hồ. Đây là tiến bộ công nghệ xử lý tín hiệu số khi mà toàn bộ tín hiệu analog từ nguồn phát (CD player, ban nhạc, ca sĩ, máy quay đĩa v.v) được số hoá 0110 và chia thành từng dải (band of frequencies ) để xử lý. Khi đó người xử dụng DSP có thể can thiệp trực tiếp vào những giải tần mà tai người có thể nghe được (Audio spectrum) để đạt hiệu ứng âm thanh cao nhất.

Ngoài ra trong prosound các soundman dùng DSP như bộ cắt tần chủ động (Active Xover) để chia dải cho mỗi kênh phát ra loa.

Các dải tần được minh hoạ qua hình ảnh đi kèm.
Sub-bass > Bass > Low midrange > Midrange > Upper midrange > Presence > Brilliance

Sub Bass: 20 to 60 Hz: Đây là giải tần số bass được ưu tiên sử dụng đầu tiên trong hầu hết các bản thu, đa phần ta cảm nhận hơn là nge thấy nhưng sự hiện diện của nó tạo năng lượng/sức mạnh cho bản nhạc.

Bass: 60 to 250 Hz, đây là dải tần quyết định sự “dày, mòng” của âm thanh nghe đc. Những note nhạc chính làm nên nhịp điệu của bản nhạc thì nằm trong khoảng giữa của dải tần này. Đa số nhạc hiện đại chứa note bass nằm trong khoảng 90-200Hz. Khi can thiệp những âm tần trong khoảng 250Hz làm âm bass ấm hơn nhưng ko làm nhòe cung bậc tuy nhiên các bạn nhớ là bơm nhiều bass quá làm tiếng bị bum/um nge rất khó chịu

Low Midrange: 250 to 500 Hz: Dân gian hay gọi là “Mid lô”, chứa các tần số thấp của hài âm (harmonix) mà dễ dàng thấy chúng trong dải tần bass.
Bơm thêm tín hiệu trong khoảng 300Hz làm tăng độ trong của bass và các nhạc cụ đàn dây có note trầm (double bass, Cello, guitar bass …). Tuy nhiên tăng quá nhiều trong khoảng 500Hz sẽ làm tiếng các nhạc cụ có âm cao bị bí rị.

Midrange: 500 Hz to 2 kHz.
Dải tần này xác định khi muốn nhấn mạnh âm của 1 nhạc cụ trong dàn nhạc. Chỉnh vượt qua ngưỡng 2 kHz sẽ làm tiếng trở nên leng keng hơn & đồng nghĩa với việc tai người sẽ mau mệt., thế nên hãy cẩn trọng khi tăng dB trong khoảng này.

Upper Midrange: 2 to 4 kHz. Tai người cực kỳ nhạy cảm trong khoảng này, chỉnh tí tẹo là có hiệu ứng rất lớn về âm sắc. Giọng hát (vocal) thường nằm trong khoảng này cũng như Mid range đã nêu

Presence: 4 kHz to 6 kHz
Âm thanh trong dải này làm bản nhạc thêm trong trẻo & rõ ràng tách bạch. Tăng cường dải này nhiều quá dẫn đến tiếng chói, gắt gỏng. Cắt bớt đi làm cho tiếng trở nên xa & chìm đi.

Brilliance: 6 kHz to 20 kHz
Dãy này chứa toàn bộ hài âm mà dân gian hay gọi là air hay ambience, tạo nên không gian của bản nhạc. Tăng tín hiệu quá mức trong dải này gây xì xoẹt & đau tai.