Kỹ thuật chỉnh âm thanh show ca nhạc sự kiện chuyên nghiệp

Ngày: 30/12/2017 Chuyên mục: Tin tức- kỹ thuật

Kỹ thuật căn chỉnh âm thanh cho sân khấu biểu diễn chuyên nghiệp cực kỳ quan trọng. Chất lượng âm thanh không chỉ làm ảnh hưởng đến buổi biểu diễn mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến uy tín của một sân khấu hay một chương trình nào đó. Vì vậy vấn đề căn chỉnh âm thanh cực kỳ quan trọng….

1. Cộng hưởng

Mỗi căn phòng to nhỏ đều có 1 vài tần số riêng dễ cộng hưởng với âm thanh phát ra từ loa, làm cho âm thanh ở một tần số nào đó bị hú và đó là 1 trong những nguyên nhân chính của hiện tượng hú, rít, feedback. Có thể dùng thiết bị chống hú micro Feedback XTR 1.0 để giảm thiểu tiếng hú cho dàn âm thanh chống hú

Nhiệm vụ quan trọng đầu tiên của người chỉnh âm thanh đó là lúc setup thì phải nghe được và tìm ra những tần số đó để điều chỉnh trên EQ trước khi trình diễn. chỉnh âm thanh sân khấu lắng nghe tần số phản hồi của các bức tường để điều chỉnh trên EQ

2. Chỉnh âm thanh dựa theo loa và micro

Mỗi bộ loa hay Micro đều có sơ đồ đáp tuyến khác nhau, khiến âm thanh to nhỏ khác nhau ở tần số khác nhau.

Không thể có những bộ loa hay micro có sơ đồ đáp tuyến bằng phẳng tuyệt đối cả (Loa Monitor dùng trong phòng thâu thể hiện âm thanh tương đối bằng phẳng, trung thực nhất và cũng đắt tiền hơn loa của những bộ dàn Hi-fi).

Thường thì loại loa không tốt sẽ ra âm bass và treble yếu nhưng Mid lại mạnh. Điều này cũng khá quan trọng và cũng là 1 trong những nguyên nhân của hiện tượng feedback (chủ yếu nằm ở tầm middle gần bass 250Hz – 750Hz). Màng loa to thì thể hiện bass tốt hơn, kể cả những âm thanh trầm nhất, ngược lại loa nhỏ thì âm treble rõ hơn.